Ukraine đi đường vòng, mua khí đốt Nga đắt hơn

Ngày đăng: 19/11/2019

Gazprom chào giá khí đốt với Naftogaz nhưng Ukraine vẫn từ chối, chấp nhận mua khí đốt châu Âu với giá cao hơn.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 20/11: Tuổi Mão tài lộc có nhiều tin vui

Thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Môi trường Ukraine Alexei Orzhal thông tin, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga mới đây đã gửi thư tới Tập đoàn năng lượng Nhà nước Ukraine – Naftogaz, đề xuất việc tiếp tục hợp tác.

Ukraine di duong vong, mua khi dot Nga dat hon

Ngoài Ukraine, Nga có nhiều con đường đưa khí sang châu Âu.

Trong lá thư gửi đến Naftogaz, Gazprom đã đề xuất gia hạn hợp đồng khí đốt hiện tại hoặc ký hợp đồng mới với thời hạn một năm, đồng thời nêu điều kiện tiên quyết là hai bên cùng hủy bỏ tất cả các kiện cáo về phía nhau đã gửi lên các tòa án quốc tế.

Gazprom nói với các hãng truyền thông, họ gửi đề xuất cho Naftogaz sau khi xem xét dự báo nhu cầu khí đốt của người tiêu dùng châu Âu. Tuy nhiên, bất cứ hợp đồng nào giữa Gazprom và Naftogaz đều phải xử lý trước hết các vấn đề pháp lý.

Một trong những điều kiện cần thiết của thỏa thuận là rút lại tất cả các khiếu nại được đệ trình với trọng tài quốc tế, cũng như chấm dứt tất cả các thủ tục tố tụng của tòa án.

Gazprom cũng yêu cầu Ủy ban chống độc quyền của Ukraine đẩy lùi quyết định trừng phạt công ty này với cáo buộc vi phạm cạnh tranh kinh tế, đồng thời, Naftogaz phải ngừng yêu cầu Ủy ban châu Âu tiến hành một cuộc điều tra chống lại Gazprom.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Oleksiy Orzhel gọi điều kiện này là “không thể chấp nhận được”. Song ông cũng không đề cập đến yêu sách của Kiev.

Tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về đề xuất của phía Nga.

Naftogaz trước đó tuyên bố Gazprom đã nợ tiền bồi thường theo phán quyết của Tòa án trọng tài Stockholm, cho rằng Gazprom đã không bơm lượng khí mỗi năm qua Ukraine đúng theo hợp đồng và trả quá số tiền quá ít so với những gì đang được hưởng từ quá cảnh khí đốt vào Ukraine để bán sang châu Âu.

Năm 2018, tòa án phán quyết rằng công ty Nga phải trả cho Naftogaz khoản bồi thường 2,6 tỷ USD. Gazprom đã kháng cáo.

Gazprom từng đề nghị giảm giá tới 25% giá khí đốt bán trực tiếp cho Ukraine nhưng Kiev nói, ngoài khoản tiền này, công ty Nga vẫn phải bồi thường khoản 2,6 tỷ nói trên.

Giờ đây, khi hợp đồng khí đốt hiện có giữa Moscow và Kiev sẽ hết hạn vào cuối năm nay, Gazprom đề xuất điều kiện và chấp thuận ký thêm hợp đồng cung cấp khí đốt trực tiếp cho Ukraine, hoặc là gia hạn hợp đồng cũ, hoặc là ký hợp đồng mới một năm một.

Thực tế ký hợp đồng 10 năm có lợi cho Ukraine hơn rất nhiều nhưng Kiev mong muốn thực hiện theo tiêu chuẩn chỉ thị khí đốt châu Âu, vốn chỉ cho ký hợp đồng khí đốt theo từng năm. Trước đó, Moscow cũng chỉ chấp thuận thỏa thuận một năm vì dự án đường ống chạy dưới biển Baltic sẽ hoàn thành sớm.

Chưa rõ Bộ trưởng năng lượng Ukraine muốn một thỏa thuận như thế nào. Nếu Naftogaz tiếp tục từ chối Gazprom, họ sẽ phải tăng mua khí đốt từ châu Âu với giá đắt hơn rất nhiều.