Dùng S-400 săn F-16: Erdogan nhắc Mỹ vụ đảo chính?

Ngày đăng: 27/11/2019

Có ý kiến cho rằng, việc Thổ sử dụng S-400 Nga để săn tìm F-16 Mỹ là sự nhắc nhở Mỹ về vụ đảo chính quân sự bất thành tháng 7/2016.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 28/11: Tuổi Thìn vận trình tài lộc cực vượng

Thổ dùng tiêm kích Mỹ để thử nghiệm phòng không Nga

Theo giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, trong 2 ngày 25 và 26 đã diễn ra những hoạt động quân sự hết sức đáng chú ý của Quân đội nước này. Theo đó, tại thủ đô Ankara, không quân nước này đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không (SAM) S-400 Triumph mua của Nga, bằng cách dùng máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-16 Fighting Falcon của Mỹ.

Một đoạn video đã được hãng thông tấn İhlas Haber Ajansı (IHA) đăng tải có chú thích rằng, các cuộc thử nghiệm diễn ra ở một căn cứ không quân địa phương vào ngày 25 và kết thúc vào ngày 26 tháng 11. Trong quá trình thử nghiệm này sẽ có các chiến đấu cơ bay ở độ cao thấp, trong khi các hệ thống phòng không kiểm soát không phận.

Lời dẫn của IHA cho biết, vào ngày 25 và 26/11 tại thủ đô Ankara, trong khuôn khổ của “Dự án Hệ thống Phòng không” (HSS), các máy bay chiến đấu F-16 sẽ bay ở độ cao thấp trên bầu trời thủ đô. Lý do cho các chuyến bay của các máy bay chiến đấu Fighting Falcon được xác định là bao gồm các hoạt động huấn luyện cho chính nó và kiểm tra các hệ thống phòng không S-400 Triumph Nga.

Theo đó, radar của các tổ hợp S-400 được triển khai tai Căn cứ Kahramankazan ở thủ đô Ankara (trước đây là Căn cứ Akıncı), nơi đóng trụ sở của Bộ chỉ huy sân bay Mürted, sẽ quét toàn bộ bầu trời thủ đô và thực hiện các thử nghiệm đầu tiên. Sau quá trình lắp đặt và thử nghiệm, hệ thống sẽ được kích hoạt chính thức vào tháng 4 năm 2020.

Được biết, hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga được cho là có thể dễ dàng bắn hạ F-16 Fighting Falcon và F-15 Eagle của Mỹ hay Rafale của Pháp hoặc Eurofighter Typhoon của Anh. Các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư được liệt kê là “mục tiêu tiêu chuẩn” của S-400.

Dung S-400 san F-16: Erdogan nhac My vu dao chinh?

S-400 Nga được cho là “sát tinh” của các chiến đấu cơ thế hệ 4 như F-16 Mỹ

Ngoài ra, trong số các mục tiêu của nó cũng có cả các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 tiên tiến nhất của Mỹ như F-22 Raptor hay F-35 Lightning II.

Thổ Nhĩ Kỳ gửi thông điệp đến Mỹ?

Bình luận về sự kiện này, có những ý kiến cho rằng, chính quyền của ông Erdogan đã gửi thông điệp đầy ẩn ý đến Mỹ khi sử dụng hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga để thử nghiệm khả năng phát hiện và tiêu diệt chiến đấu cơ F-16 Mỹ.

Không rõ mục đích thực sự của chính phủ Erdogan có phải như vậy hay không, nhưng việc này gợi nhớ đến một sự kiện quan trọng trong vụ đảo chính ở Ankara và Istanbul hồi tháng 7/2016, khi đó, phòng không Thổ Nhĩ Kỳ đã bất lực trước những chiếc F-16 của phe đảo chính, được cho là đã nhận tiếp liệu bởi các máy bay tiếp dầu KC-135 của Mỹ ở sân bay Incirlik.

Thậm chí, một chiếc F-16 của phe đảo chính đã tiếp cận và suýt bắn rơi chuyên cơ Gulfstream chở Tổng thống Erdogan đang trên đường từ khu nghỉ mát Marmaris trở về Istanbul.

Sau vụ đảo chính bất thành, Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ chính quyền của ông Erdogan, sử dụng căn cứ Incirlik của nước này để hỗ trợ các máy bay đảo chính và sau đó, chính quyền của ông Erdogan đã bắt giữ, sa thải hàng nghìn phi công và sĩ quan không quân.

Sau sự kiện này, Ankara đã không hề đắn đo và bất chấp hậu quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ để mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga, nhằm bảo vệ các trụ sở nhà nước, quốc hội; các cơ quan đầu não về quân sự và những cơ sở, công trình kinh tế quan trọng của đất nước.